Kiêng cữ khi mang thai - 22 loại rau, củ, quả bà bầu không nên ăn

Kiêng cữ khi mang thai - 22 loại rau, củ, quả bà bầu không nên ăn

Bà bầu nên biết, bất kỳ người nào cũng có thể trở thành nạn nhân của nỗi lo sợ bị sẩy thai, con còi cọc, không tăng cẫn, dị tật bẩm sinh... Để giúp các mẹ đập tan nỗi lo lắng đó babau.ifo xin tổng hợp danh sách tất cả các loại thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai.

Các loại rau bà bầu không nên ăn


  • Rau ngót
  • Rau sam
  • Rau chùm ngây
  • Ngải cứu, rau răm
Đây là các loại rau được liệt vào danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn do trong các loại rau này chứa chất gây tăng co bóp tử cung, dễ gây ra sảy thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu bà bầu tuyệt đối không nên ăn.

Những loại quả bà bầu không nên ăn

  • Các loại quả gây kích thích tử cung co bóp, gây sảy thai:
  • Đu đủ xanh: Ngoài kích thích tử cung co bóp gây xảy thai. Đu đủ xanh còn chứa papai, khi sử dụng sẽ phá hủy tế bào thai nhi
  • Quả dứa
  • Mướp đắng
  • Táo mèo
  • Quả đào : Hạn chế ăn do tính nóng
  • Quả nhãn:  Làm tăng đường huyết, dễ gây táo bón, đặc biệt mẹ có tiền căn đái tháo đường tuyệt đối không nên ăn 
  • Cà chua xanh: Tương tự khoai tây, trong cà chua xanh có chất độc solanin hàm lượng 90-320mg/kg, trong cà chua chín là 0-7mg/kg. Cà chua càng chín thì lượng solanin càng ít

Các loại củ bà bầu không nên ăn

  • Khoai tây, nhất là khoai tây mọc mầm do trong khoai tây chứa độc tố solanine( còn gọi là chất kiềm sinh vật) , hàm lượng solanin trong mầm (1.34g/kg) trong ruột khoai tây (0.04-0.07g/kg) và gây chết người ở nồng độ lớn hơn 4g/kg. Ước tính để đạt nồng độ làm chết người người ta phải ăn 4-20 kg khoai tây.
          Phụ nữ mang thai ăn nhiều khoai tây chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, gây dị tật thai nhi. Nếu phụ nữ có thai nhạy cảm với solanine thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày , liên tục trong nhiều ngày thì có thể gây dị tật bất thường ở thai nhi. Chất này gần như không giảm qua nấu nướng.
  • Khoai tây, khoai lang chiên chiên: Khoai tây, khoai lang giàu tinh bột nên khi chế biến ở nhiệt độ cao ( chiên, nướng) sẽ sinh ra acrylamide,- một chất hóa học độc hại. Khi phụ nữ mang thai hấp thụ lượng lớn acrylamide có thể khiến đứa con sinh ra nhẹ cân hơn bình thường, đầu có chu vi nhỏ hơn khiến não chậm phát triển.

Các loại thịt bà bầu không nên ăn

  • Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối
  • Phô mai tươi, phô mai mềm: Phô mai là thực phẩm tương đối giàu dinh dưỡng, tuy nhiên thực phẩm này cũng được liệt trong danh sách những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn  bởi các loại phô mai tươi được làm bằng sữa chưa tuyệt trùng, là nơi sinh sống lý tưởng của vi khuẩn Listeria. Đây là loại vi khuẩn gây ngộ độc nguy hiểm gây ra hiện tượng sảy thay, sinh non, chết lưu cho thai nhi.
  • Pate: Pate được làm từ gan và các loại thịt dễ bị hỏng, do đó nó dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt Listeria
  • Trứng chưa nấu chín: Trứng gà là thực phẩm cực kỳ giàu vitamin và khoáng chất mà mẹ bầu cần như Vitamin A, D, B2, B6, B12, selen, kẽm, acid folic, sắt, canxi, omega-3...Tuy nhiên khi ăn mẹ bầu cần nấu chín bởi, ăn trứng gà chưa nấu chín mẹ bầu có nguy cơ bị ngộ độc bởi khuẩn salmonella. Khi nhiễm khuẩn này sẽ gây tăng co bó tử cung, dẫn đến sinh non, khiến mẹ bầu bị nôn mửa gây mất nước.
  • Thịt hun khói, giăm bông, nem chua, xúc xích: Ngay cả khi đã qua chế biến thì thịt hun khói, giăm bông, nem chua, xúc xích  rất dễ bị nhiễm khuẩn Listerin trước và trong quá trình lưu trữ bảo quản.

Đồ uống bà bầu không nên uống

  • Sữa tươi chưa tuyệt trùng: Sữa chưa tuyệt trùng cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn độc hại đặc biệt là vi khuẩn listerin. Vì thế mẹ bầu nên chọn các loại sữa đã được tuyệt trùng để tránh gây ngộ độc do vi khuẩn.
  • Đồ uống có cồn :  Mẹ bầu thường xuyên sử dụng thức uống có cồn thai nhi sẽ có nguy cơ mắc hội chứng thai nhi nghiện rượu. Hội chứng này biểu hiện như bé phát triển không khỏe mạnh trước và sau sinh, mặt mũi dị dạng, hệ thần kinh bị phá hủy dẫn đến các vấn đề về thính giác, phát triển thể chất và trí não không hoàn thiện. Trẻ mắc hội chứng này thường có đầu và não nhỏ bất thường, tim, xương cột sống kém phát triển… Ngoài ra uống bia rượu còn tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.
  • Mẹ bầu có nên uống bia khi mang thai:  Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng bia có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên dùng thường xuyên với liều lượng nhỏ có tác dụng làm đẹp da và tóc, một số mẹ còn truyền nhau kinh nghiệm uống bia giúp bé có làn da trắng mịn màng. Như vậy mẹ bầu có nên uống bia không?
          Chắc hẳn mẹ đã biết những mặt trái tác hại của đồ uống có cồn với thai nhi. Trên thực tế cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra giới hạn an toàn cho thai nhi khi mẹ sử dụng đồ uống có cồn. Vì thế mà hầu hết các bác sĩ sản nhi đều khuyên mẹ tránh xa đồ uống có cồn khi mang thai dù nồng độ cồn ở mức thấp như bia.

Đồ ăn bà bầu nên hạn chế ăn

  • Thức ăn nhanh : Không chỉ nghèo dinh dưỡng, đồ ăn nhanh còn chứa nhiều đường và chất béo đã bão hòa không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Việc sử dụng nhiều đồ ăn nhanh có thể gây bệnh cao huyết áp, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ
  • Đồ ăn đóng hộp: Để giữ thực phẩm được au, các sản phẩm đồ ăn đóng hộp đều phải sử dụng chất bảo quản, ngoài ra để tăng sự hấp dẫn cho món ăn thường người ta sẽ thêm vào các chất phụ gia, chất tạo màu, tạo mùi, mì chính, đường hóa học...Ngoài nguy cơ gây hại cho sức khỏe thì đây cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Ngoài ra đồ ăn đóng hộp còn không đảm bảo về cân đối dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, khi sử dụng đồ ăn đóng hộp nếu không lựa chọn kỹ lưỡng mẹ dễ mua phải thực phẩm bẩn
Vì thế mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ cho bạn bè:

Newest Post