Các loại rau bà bầu không nên ăn
-
Rau ngót
-
Rau sam
-
Rau chùm ngây
-
Ngải cứu, rau răm
Những loại quả bà bầu không nên ăn
-
Các loại quả gây kích thích tử cung co bóp, gây sảy thai:
-
Đu đủ xanh: Ngoài kích thích tử cung co bóp gây xảy thai. Đu đủ
xanh còn chứa papai, khi sử dụng sẽ phá hủy tế bào thai nhi
-
Quả dứa
-
Mướp đắng
-
Táo mèo
- Quả đào : Hạn chế ăn do tính nóng
- Quả nhãn: Làm tăng đường huyết, dễ gây táo bón, đặc biệt mẹ có tiền căn đái tháo đường tuyệt đối không nên ăn
-
Cà chua xanh: Tương tự khoai tây, trong cà chua xanh có chất độc
solanin hàm lượng 90-320mg/kg, trong cà chua chín là 0-7mg/kg. Cà chua càng
chín thì lượng solanin càng ít
Các loại củ bà bầu không nên ăn
-
Khoai tây, nhất là khoai tây mọc mầm do trong khoai tây chứa độc tố
solanine( còn gọi là chất kiềm sinh vật) , hàm lượng solanin trong mầm
(1.34g/kg) trong ruột khoai tây (0.04-0.07g/kg) và gây chết người ở nồng độ
lớn hơn 4g/kg. Ước tính để đạt nồng độ làm chết người người ta phải ăn 4-20
kg khoai tây.
-
Khoai tây, khoai lang chiên chiên: Khoai tây, khoai lang giàu tinh
bột nên khi chế biến ở nhiệt độ cao ( chiên, nướng) sẽ sinh ra acrylamide,-
một chất hóa học độc hại. Khi phụ nữ mang thai hấp thụ lượng lớn acrylamide
có thể khiến đứa con sinh ra nhẹ cân hơn bình thường, đầu có chu vi nhỏ hơn
khiến não chậm phát triển.
Các loại thịt bà bầu không nên ăn
-
Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange
roughy, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối
-
Phô mai tươi, phô mai mềm: Phô mai là thực phẩm tương đối giàu dinh
dưỡng, tuy nhiên thực phẩm này cũng được liệt trong danh sách những thực
phẩm mẹ bầu không nên ăn bởi các loại phô mai tươi được làm bằng sữa chưa
tuyệt trùng, là nơi sinh sống lý tưởng của vi khuẩn Listeria. Đây là loại vi
khuẩn gây ngộ độc nguy hiểm gây ra hiện tượng sảy thay, sinh non, chết lưu
cho thai nhi.
-
Pate: Pate được làm từ gan và các loại thịt dễ bị hỏng, do đó nó dễ
bị nhiễm khuẩn đặc biệt Listeria
-
Trứng chưa nấu chín: Trứng gà là thực phẩm cực kỳ giàu vitamin và
khoáng chất mà mẹ bầu cần như Vitamin A, D, B2, B6, B12, selen, kẽm, acid
folic, sắt, canxi, omega-3...Tuy nhiên khi ăn mẹ bầu cần nấu chín bởi, ăn
trứng gà chưa nấu chín mẹ bầu có nguy cơ bị ngộ độc bởi khuẩn salmonella.
Khi nhiễm khuẩn này sẽ gây tăng co bó tử cung, dẫn đến sinh non, khiến mẹ
bầu bị nôn mửa gây mất nước.
-
Thịt hun khói, giăm bông, nem chua, xúc xích: Ngay cả khi đã qua
chế biến thì thịt hun khói, giăm bông, nem chua, xúc xích rất dễ bị nhiễm
khuẩn Listerin trước và trong quá trình lưu trữ bảo quản.
Đồ uống bà bầu không nên uống
-
Sữa tươi chưa tuyệt trùng: Sữa chưa tuyệt trùng cũng nằm trong danh
sách các loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn độc hại đặc biệt là vi khuẩn
listerin. Vì thế mẹ bầu nên chọn các loại sữa đã được tuyệt trùng để tránh
gây ngộ độc do vi khuẩn.
-
Đồ uống có cồn : Mẹ bầu thường xuyên sử dụng thức uống có cồn thai
nhi sẽ có nguy cơ mắc hội chứng thai nhi nghiện rượu. Hội chứng này biểu
hiện như bé phát triển không khỏe mạnh trước và sau sinh, mặt mũi dị dạng,
hệ thần kinh bị phá hủy dẫn đến các vấn đề về thính giác, phát triển thể
chất và trí não không hoàn thiện. Trẻ mắc hội chứng này thường có đầu và não
nhỏ bất thường, tim, xương cột sống kém phát triển… Ngoài ra uống bia rượu
còn tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.
-
Mẹ bầu có nên uống bia khi mang thai: Một vài nghiên cứu chỉ ra
rằng bia có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên dùng thường xuyên với liều
lượng nhỏ có tác dụng làm đẹp da và tóc, một số mẹ còn truyền nhau kinh
nghiệm uống bia giúp bé có làn da trắng mịn màng. Như vậy mẹ bầu có nên uống
bia không?
Đồ ăn bà bầu nên hạn chế ăn
-
Thức ăn nhanh : Không chỉ nghèo dinh dưỡng, đồ ăn nhanh còn chứa
nhiều đường và chất béo đã bão hòa không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Việc sử
dụng nhiều đồ ăn nhanh có thể gây bệnh cao huyết áp, tăng nguy cơ tiểu đường
thai kỳ
-
Đồ ăn đóng hộp: Để giữ thực phẩm được au, các sản phẩm đồ ăn đóng
hộp đều phải sử dụng chất bảo quản, ngoài ra để tăng sự hấp dẫn cho món ăn
thường người ta sẽ thêm vào các chất phụ gia, chất tạo màu, tạo mùi, mì
chính, đường hóa học...Ngoài nguy cơ gây hại cho sức khỏe thì đây cũng là
môi trường thuận lợi cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, có thể
dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Vì thế mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Nguồn: Tổng hợp